Trang chủ TỔ CHỨC XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI Cân nhắc kỹ khi đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Cân nhắc kỹ khi đón khách quốc tế đến Phú Quốc

0
830
Để đón khách trở lại Phú Quốc an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, nhất là khi mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 ở địa phương này làm dấy lên những lo ngại.

Ngày 23/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Kiên Giang, thành phố Phú Quốc để rà soát công việc trong kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho rằng, việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, đặc biệt là mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 ở Phú Quốc làm dấy lên những lo ngại. Vì thế, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không phải chỉ là đón khách quốc tế mà cả đón khách nội địa thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, tính đến trưa ngày 23/9, Phú Quốc đã có 62 ca F0. Ngay khi phát hiện dịch ở Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh đã ngay lập tức chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp chống dịch, kiểm soát ổ dịch ở bên trong, đồng thời kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài. Tiến hành cách ly, phong tỏa ổ dịch, tổ chức xét nghiệm, điều trị F0 và khẩn trương truy vết các F1 nhằm cắt đứt chuỗi lây ngoài cộng đồng.

Vẻ đẹp của Phú Quốc được giới thiệu trong clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! – Roam Phu Quoc”.
(Ảnh chụp màn hình).

Ông Nguyễn Trung Lưu cho rằng tình hình dịch bệnh tại Kiên Giang hiện nay cũng không quá lo ngại vì đã xác định được khu vực, nguồn lây nhiễm và cơ bản được kiểm soát. Việc đáng lo nhất hiện nay là chưa có vaccine để tiêm cho người dân. Mặc dù Bộ Y tế đã đồng ý phân bổ cho Phú Quốc 300.000 liều nhưng đến nay vaccine vẫn chưa về tới Phú Quốc vì chờ kiểm định. Cho đến giờ, Phú Quốc đã tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Việc phát hiện các trường hợp F0 ngay trước thời điểm dự kiến mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine là một bài học kinh nghiệm để Phú Quốc truy vết F0, F1; đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh. Thành phố vẫn đang chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại với sự đồng thuận cao của người dân và các cơ quan ban ngành. Hiện nay cần nhất là nhận được vaccine sớm để triển khai tiêm cho người dân, người lao động, đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng.

Hiện, dự thảo Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang đã được gửi đến Tổng cục Du lịch, Ban Kinh tế ngân sách (HĐND tỉnh), các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND thành phố Phú Quốc, Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, Hội đầu tư, phát triển du lịch Phú Quốc, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch để lấy ý kiến, hoàn thiện trước khi trình UBND tỉnh ban hành.

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang quy định cụ thể quy trình, tiêu chuẩn đón khách quốc tế; phương án xử lý các tình huống phát sinh; kế hoạch truyền thông cho sự kiện này; xây dựng kế hoạch tập huấn cho người lao động, nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ về những biện pháp đón khách an toàn, quy trình dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong đón tiếp khách… Trong đó, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thẩm định, đánh giá, lựa chọn, công bố danh sách các đơn vị cung ứng đủ tiêu chí đón tiếp khách. Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan về hướng dẫn quy trình xuất nhập cảnh, công nhận hộ chiếu vaccine của khách, thông tin đến các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam để truyền thông về Kế hoạch này; thông báo tới các hãng hàng không và truyền thông tới khách quốc tế…

Đánh giá cao tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị công phu cho kế hoạch chi tiết thí điểm đón khách du lịch quốc tế với sự hỗ trợ chặt chẽ và tích cực của Tổng cục Du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh Kiên Giang. Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: Căn cứ vào tình hình tiêm vaccine hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, thống nhất xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11 và chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông. Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam. Hiện nay rất nhiều địa phương quan tâm đến kế hoạch này để thực hiện ở địa phương mình nên việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng đề nghị Phú Quốc và Kiên Giang chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể để đảm bảo việc mở cửa trở lại an toàn, hiệu quả. Dịch bệnh liên tục có diễn biến mới, chưa biết bao giờ kết thúc và kết thúc như thế nào nên cần phải chuẩn bị giải pháp để chung sống với dịch.

Thống nhất cao với những ý kiến tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành liên quan để thực hiện thành công Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Trong thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiến hành lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện kế hoạch chi tiết; đẩy nhanh tiêm chủng ở Phú Quốc ngay khi nhận được vaccine; khảo sát sơ bộ các cơ sở du lịch ở Phú Quốc để đánh giá năng lực đón và phục vụ khách.

H.Lê