Trang chủ TỔ CHỨC XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI Thúc đẩy du lịch xanh trong tình hình mới

Thúc đẩy du lịch xanh trong tình hình mới

0
445
Để du lịch hoạt động trở lại bảo đảm an toàn, Hội Lữ hành Hà Nội xây dựng kế hoạch với các tiêu chí “xanh”. Trong đó, khách du lịch phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; doanh nghiệp “xanh” và chuỗi dịch vụ “xanh”.

Ngày 24/9, Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen tổ chức hội thảo trực tuyến “Chiến dịch xanh – xanh” với sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý, đầu tư xúc tiến du lịch và doanh nghiệp lữ hành.

Chủ tịch Hội lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty du lịch Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết, đợt dịch COVID-19 thứ tư khiến ngành Du lịch gần như chạm đáy, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động. Với diễn biến phức tạp của đợt dịch này, các đơn vị kinh doanh du lịch xác định hoạt động du lịch sẽ còn gặp nhiều khó khăn và cần tìm giải pháp phù hợp trong bối cảnh tình hình mới khi dịch có thể vẫn kéo dài, còn xuất hiện những ca F0.

Các đơn vị lữ hành tham gia hội thảo tại đầu cầu Hà Nội.

Theo ông Phùng Quang Thắng, hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã nới lỏng giãn cách, trong đó không ít địa phương đang đẩy mạnh hoạt động du lịch nội tỉnh, chuẩn bị phương án đón khách ngoại tỉnh và khách quốc tế. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch bắt tay chuẩn bị kế hoạch để phục hồi thị trường, từng bước kích hoạt các dịch vụ đã bị đóng băng từ nhiều tháng nay.

Để du lịch hoạt động trở lại bảo đảm an toàn, Hội Lữ hành Hà Nội xây dựng kế hoạch với các tiêu chí “xanh”. Trong đó, khách du lịch phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; doanh nghiệp “xanh” (lực lượng lao động kinh doanh du lịch của đơn vị đã được tiêm đủ vaccine, có năng lực tổ chức tour an toàn); chuỗi dịch vụ “xanh” (các sản phẩm, dịch vụ như: Hình thức du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển, điểm đến bảo đảm khép kín, biệt lập, an toàn)… Đối với du khách dưới 18 tuổi, chưa được tiêm vaccine bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, tiêu đề “chiến dịch xanh” của hội thảo đồng thời cũng là tiêu chí để du lịch phát triển theo hướng thích ứng, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, Hà Nội cùng một số địa phương trong nước đã xây dựng điểm xanh lưu trú du lịch là các cơ sở cách ly tập trung có thu phí cho khách nhập cảnh, có sự kết nối xanh lữ hành – vận chuyển – lưu trú, và kết nối quảng bá với các sàn giao dịch điện tử. Đây cũng có thể xem là mô hình tham khảo khi triển khai các mô hình điểm đến an toàn, điểm đến xanh sắp tới.

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, nhận định “chiến dịch Xanh – Xanh” mang tính đón đầu để khôi phục phát triển du lịch. Tuy nhiên, ông Mạnh cũng lưu ý, việc khôi phục hoạt động du lịch không nên vội vàng, cần thí điểm một số tour tại 1-2 địa phương, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đứng ra chủ trì, ban hành các tiêu chí chung và có vai trò kết nối giữa điểm xanh của các tỉnh.

Tại hội thảo, các đơn vị lữ hành đã giới thiệu những sản phẩm du lịch bình thường mới phục vụ du khách ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, như nhóm sản phẩm trải nghiệm du lịch Caravan an toàn, du lịch MICE an toàn, du lịch mùa Thu an toàn, đặt phòng khách sạn an toàn, homestay an toàn; caravan khám phá các tuyến Đông – Tây Bắc; du lịch làng cổ Đường Lâm; trải nghiệm cố đô Hoa Lư; du lịch mùa thu khám phá Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, du lịch bằng xe đạp…

Các đơn vị lữ hành cũng bày tỏ mong muốn các tỉnh, thành phố cần có chính sách cụ thể trong việc công bố danh sách những đơn vị cung cấp dịch vụ được phép đón khách nhằm thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng sản phẩm, tạo tâm lý an toàn, an tâm đến du khách./.

Huy Lê